Xông Hơi Khô Là Gì?

Xông hơi Sauna được xem là liệu pháp xông hơi khô rất thông dụng ở phương Tây và đang trở nên phổ biến ở Việt Nam. Thực chất, sauna là phương pháp dùng sỏi, thậm chí dùng các loại đá quý như ruby, sapphire, thạch anh…, được hun nóng để làm tăng nhiệt độ trong phòng xông hơi lên khoảng 60 độ C nhằm mục đích làm mồ hôi vã ra thật nhiều. Từ đó tắm sauna giúp sưởi ấm cơ thể, thư giãn tinh thần, giảm đau nhức và mệt mỏi, tăng cường đào thải các độc tố qua đường mồ hôi, làm sạch các chất bã nhờn và tăng cường lưu lượng tuần hoàn nuôi dưỡng da, khiến cho da khoẻ và mịn màng hơn. Mặt khác, xông hơi khô còn giúp cơ thể tiêu hao năng lượng và phân huỷ một lượng mỡ nhất định, từ đó đạt được mục đích giảm béo một cách nhẹ nhàng mà không làm làn da bị nhăn lại.

Các bước tiến hành xông hơi khô:

1.Chuẩn bị trước khi vào tắm sauna:
Cởi bỏ hết quần áo trên cơ thể trong phòng thay quần áo. Tắm để làm sạch cơ thể hay ngâm mình trong trước khi vào bước vào phòng Sauna lần đầu tiên, vì cơ thể phải được làm quen với sức nóng từ từ. Giúp làn da ẩm ướt, cơ thể dễ thích nghi với môi trường mới (khô và ẩm). Hãy cầm một chiếc khăn nhỏ rồi đi vào phòng Sauna.

xông hơi khô là gì

2.Bước vào phòng xông Sauna:
Sử dụng lần đầu tiên không khí phòng sauna rất khô, có thể làm tăng độ ẩm bằng việc tưới nước lên những viên đá nằm trên máy sauna. Nhiệt độ của phòng sauna cần được điều chỉnh tối ưu là 80-90 độ C, có thể lên đến 100 độ C.

3.Bước ra khỏi phòng xông Sauna:

Khi thấy sức nóng đã đủ, bạn hãy sử dụng khăn lau mồ hôi hay ngồi trong phòng sauna điều chỉnh lại với nhiệt độ thấp hơn, hoặc có thể ra ngoài để giảm bớt ảnh hưởng sức nóng của phòng sauna. Hãy uống một chút nước nếu cảm thấy khát, tránh uống rược, bia…

4.Bước vào phòng xông Sauna lần 2:

Cơ thể bạn đã ẩm ướt hơn nhiều, sau khi làm mát cơ thể bạn có thể dùng lá Bulô để quét lên cơ thể nếu cảm thấy dễ chịu với nhiệt độ và ẩm độ phòng Sauna. Lặp lại chu trình nóng lạnh cơ thể 1 lần nữa nếu cảm thấy thoải mái. Sau khi bước ra ngoài, bạn trở lại phòng Sauna nhưng nên ở trong nhiệt độ cao hơn, khi đó bạn có thể ngồi hoặc nằm ở tầng ghế trên của phòng sauna.

5.Rời khỏi phòng xông và lau khô người

Công dụng của phòng xông hơi khô:

Khi tắm sauna, cơ thể ở trong môi trường có nhiệt độ cao nên phản ứng lại bằng cách tăng tiết mồ hôi để giảm nhiệt độ của cơ thể. Tuy nhiên, nhiệt độ trong phòng sauna luôn cao nên cơ thể lại càng phải liên tục tiết mồ hôi (sự tiết mồ hôi tích cực nhất so với những phương pháp khác) và dù tiết mồ hôi nhiều bao nhiêu đi nữa nhiệt độ cơ thể cũng không giảm được và càng lúc càng tăng dần lên cho đến khi chúng ta thấy đủ và đi ra khỏi phòng sauna.

những lưu ý khi đi xông hơi

Hiện tượng tiết mồ hôi khi tắm sauna xảy ra mạnh mẽ đến như thế cho nên những chất độc, những chất cặn bã trong cơ thể được thải theo đường mồ hôi ra ngoài một cách tích cực nhất. Sức nóng trong phòng sauna cũng làm cho các lỗ chân lông dãn nở, tăng cường hiện tượng trao đổi chất ở da, làm cho da mịn màng và tươi trẻ hơn! Khi tắm sauna như thế, nhiệt lượng cũng làm cho lượng mỡ thừa trong cơ thể tiêu tan đi khá nhiều, chính vì vậy tắm sauna rất tốt cho những người thừa cân, béo phì.

Một điều cơ bản cần nhắc lại, tắm sauna là một phương thức phục hồi sức khỏe thông qua hiện tượng tăng tiết mồ hôi, cho nên những trường hợp đã mất nhiều mồ hôi do lao động nặng nhọc, chơi một số môn thể thao như cầu lông, tennis, đá banh…nếu muốn tái tạo lại sức khỏe bằng cách tắm sauna phải lưu ý thật cẩn thận tình trạng mất nước của cơ thể để bù lại lượng nước đã mất một cách đầy đủ, tránh những tai biến có thể xảy ra.

Những lưu ý khi đi xông hơi khô:
1.Không được tắm sauna liên tục các ngày trong tuần:
tối thiểu ba ngày mới nên xông một lần, với điều kiện sau mỗi lần tắm sauna cơ thể cảm thấy khoẻ mạnh và khoan khoái. Hiện nay, nhiều chị em áp dụng tắm sauna thường xuyên để mong muốn giảm cân nhanh chóng, điều này là hết sức tai hại vì sẽ làm cơ thể mất nước quá nhanh gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Kích thước chuẩn của phòng xông hơi ướt

2.Sau khi xông hơi khô không nên tắm lại ngay:
Kể cả tắm với nước lạnh hay nước ấm. Bởi nếu tắm nước ấm sẽ khiến các lỗ chân lông tiếp tục giãn ra làm mất thêm dương khí cơ thể, không có lợi cho sức khoẻ. Nếu tắm nước lạnh ngay sau khi tắm sauna, hàn tà thừa cơ xâm nhập qua tấu làm khí huyết bị ứ trệ, rất dễ phát sinh cảm mạo phong hàn. Có kinh nghiệm cho rằng, tốt nhất trước khi tắm sauna nên vệ sinh cơ thể trước, sau đó mới thực hiện xông hơi khô. Khi kết thúc tắm sauna, cần dùng khăn khô sạch lau khô mồ hôi trước khi tiến hành sauna. Nếu không, thì sau khi tắm sauna ít nhất sáu giờ mới được tắm.

Chúng ta hoàn toàn có thể lắp đặt Phòng sauna tại nhà để tiện sử dụng cũng như tiết kiệm kinh phí lâu dài. Hãy liên lạc với Muối Hồng (sale.muoihong@gmail.com hoặc 0905.403.686) để được tư vấn lắp đặt máy xông hơi và phòng xông hơi chuyên nghiệp ngay trong gia đình bạn.
[addthis tool=”addthis_inline_share_toolbox”]

Hỗ trợ trực tuyến