Vận hành phòng xông hơi khô: nên và không nên làm điều gì?

Vận hành phòng xông hơi khô: nên và không nên làm điều gì? là nỗi băn khoăn của các chủ spa hay hộ gia đình mới vừa trang bị một phòng xông như thế. Đáp án có ngay trong bài viết ngày hôm nay của chúng tôi, bạn hãy dành thời gian vài phút tìm hiểu để có thế nhiều thông tin hữu ích nhé.

Cùng với phòng xông hơi ướt, phòng xông hơi khô là mô hình chăm sóc sức khỏe kết hợp trị liệu và làm đẹp rất được ưa chuộng hiện nay. Không chỉ có các trung tâm spa đầu tư xây dựng phòng xông khô để mở rộng dịch vụ, thu hút khách hàng, tăng doanh thu kinh doanh. Thậm chí nhiều hộ gia đình vì muốn có không gian thư giãn, nghỉ ngơi riêng đồng thời tiện chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong nhà cũng đã chủ động trang bị cho gia đình mình một phòng xông như thế.

Vận hành phòng xông hơi khô nên và không nên làm điều gì_1

Hiện nay, phòng xông hơi sauna (khô) được chia làm 2 loại đó là phòng xông khô sử dụng máy xông hơi và phòng xông khô hồng ngoại. Nhưng dù là loại nào thì khi vận hành phòng xông hơi khô cũng cần lưu ý những điều nên và không nên làm sau đây:

Những điều nên làm khi vận hành phòng xông hơi khô

+ Chủ đầu tư cần phải tham gia tập huấn đầy đủ trong buổi chuyển giao công nghệ của đơn vị thi công để có được những tiếp nhận trực quan về quá trình vận hành phòng xông hơi khô.

+ Đối với phòng xông hơi khô mới được thi công xong, cần thực hiện quy trình khởi động liên tục trong 3 – 5 ngày trước khi sử dụng.

+ Hướng dẫn nhân viên (đối với phòng xông trong spa) và thành viên gia đình (đối với phòng xông khô gia đình) sử dụng điều khiển nhiệt theo đúng hướng dẫn của nhà cung cấp. Đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn, không vì bất kỳ một lý do gì mà tự ý điều khiển theo cách khác so với những quy định được đưa ra bởi nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cho người xông và độ bền của phòng.

Vận hành phòng xông hơi khô nên và không nên làm điều gì_2

+ Cần phải thường xuyên theo dõi hệ thống điện, hệ thống tỏa nhiệt (dây hồng ngoại hay máy xông hơi khô) và đèn chiếu sáng được lắp đặt trong phòng xông, nhằm sớm phát hiện những sự cố và có biện pháp để sửa chữa kịp thời. Đảm bảo quá trình vận hành phòng xông hơi sẽ luôn xuyên suốt.

+ Đối với phòng xông khô đá muối:

* Cần phải bảo quản những bức tường đá muối bằng cách dùng khăn bông khô lau sạch những vết bẩn bám trên đó.

* Tuyệt đối không để mảng tường đá bị ẩm ướt.

* Trong quá trình xông hơi, hơi ẩm trong phòng sẽ tăng cao, bạn không nên tắt điện mảng tường đá muối vì sẽ làm giảm tác dụng khi xông, đồng thời có thể dẫn đến việc đá hỏng nhanh hơn.

+ Đối với phòng xông hơi khô đã từng hoạt đông nhưng vì một số lý do phải ngưng sử dụng trong thời gian dài cần duy trì quy trình khởi động phòng ít nhất 3 giờ/ngày để bảo đảm thiết bị không bị hư hại.

Xem thêm: Chi phí lắp đặt phòng xông khô gia đình hiện nay bao nhiêu?

Những điều không nên làm khi vận hành phòng xông hơi khô

+ Cài đặt nhiệt độ phòng xông ở mức quá cao. Điều này không hề đúng vì xông hơi khô cần nhiệt độ vừa phải để cơ thể người dùng hấp thụ sâu và chậm các dưỡng chất trong liệu trình. Bên cạnh đó, tuyệt đối không tăng nhiệt độ phòng xông đột ngột vì sẽ làm giảm tuổi thọ phòng xông.

+ Chủ đầu tư không nên tiết kiệm điện hoặc vì một lý do nào đó mà tắt hệ thống đèn làm nóng mảng tường đá muối, điều này sẽ mất tác dụng của đá muối và khiến chúng bị hư hỏng nhanh chóng.

Vận hành phòng xông hơi khô nên và không nên làm điều gì_3

+ Tuyệt đối không được mang đồ ăn trong phòng xông hơi. Điều này không chỉ mang đến những tác hại không tốt cho người xông mà còn tạo mùi trong phòng xông.

+ Không nên cho quá nhiều người vào cùng một phòng xông, sẽ làm giảm hiệu quả xông hơi. Chính vì thế chủ đầu tư cần hướng dẫn nhân viên làm đúng theo quy định. Chẳng hạn như một phòng xông đá muối 10 m2 bạn chỉ có thể sử dụng được cho 8 – 10 người nằm hoặc 10 – 15 người ngồi.

+ Không nên bật/tắt nút nguồn phòng xông hơi một cách liên tục vì sẽ gây tốn điện và có thể gây hỏng hệ thống. Khi không có người sử dụng, chủ đầu tư vì muốn tiết kiệm điện mà tắt nguồn, điều này không hợp lý bởi hệ thống điều khiển luôn hoạt động tự động, nếu đã cài đặt mức nhiệt chuẩn, thì hệ thống sẽ tự ngắt điện khi đến mức nhiệt đó và đến khi nhiệt xuống dưới mức cho phép thì phòng xông sẽ tự hoạt động lại.

Trên đây là những điều nên và không nên thực hiện khi vận hành phòng xông hơi khô, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn nhằm tăng tuổi thọ phòng xông hơi, tiết kiệm một khoản chi phí sửa chữa cũng như mang đến cho người sử dụng hiệu quả xông hơi tốt nhất. Hi vọng các chủ đầu tư có thể áp dụng thực hiện cho phòng xông khô của spa hay gia đình mình.

Nếu độc giả còn bất cứ thắc mắc nào về phòng xông hơi, vui lòng liên hệ với Muối Hồng Group – đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế và thi công phòng xông hơi, spa Jjimjilbang và setup spa qua hotline 0905403686 (Ms Liên) hoặc địa chỉ công ty tại 149 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn. Xin cảm ơn!

[addthis tool=”addthis_inline_share_toolbox”]

Hỗ trợ trực tuyến